Sự Khác Biệt Giữa In UV Và In KTS

bạt 3m winmart khổ lớn1

Sự Khác Biệt Giữa In UV Và In KTS

In ấn đang ngày càng phát triển và có sự cải tiến khá nhiều trong thực tế. Bên cạnh các kỹ thuật in truyền thống thì công nghệ in uv đang trở nên phổ biến trong lĩnh vực quảng cáo. Nhưng ít ai biết về sự khác nhau giữa in uv và in KTS như thế nào. Bài viết sau sẽ giải đáp  cho bạn.

In uv là gì?

In UV là hình thức in kỹ thuật số sử dụng nguồn tia cực tím để làm khô mực khi in. Khi máy in trải mực trên bề mặt vật liệu (được gọi là “chất nền”), các tia UV được thiết kế đặc biệt sẽ đi theo, đóng rắn hoặc làm khô mực ngay lập tức.

in bạt pharmacity
in uv bạt pharmacity

Đặc điểm của in uv

In uv phẳng

In uv phẳng khó bay hơi hơn in dung môi, vì vậy nó kết hợp các đặc tính làm cứng ngay lập tức trên bề mặt in và khô ngay trên máy in. Điều này làm giảm đáng kể thời gian chuẩn bị cho việc in ấn. Khi mực UV đóng rắn, sẽ không có nguy cơ làm nhòe bản in. Việc chuẩn bị một bố cục như vậy không đòi hỏi kỹ năng đặc biệt – bạn có thể in cả trên cả bề mặt phẳng và chất liệu cuộn (điều chính ở đây là chất lượng hình ảnh).

in uv phẳng
in uv mica

In uv cuộn

Hình ảnh được in trên chất liệu dạng cuộn bằng mực UV, được xử lý tia UV tức thì, sau đó cứng lại trên bề mặt chất liệu, tạo thành họa tiết dạ quang rõ nét và bền màu. Tốc độ của quá trình và tính liên tục của việc cung cấp nguyên liệu cho phép bạn có được hiệu quả mong muốn trong thời gian tối ưu nhất.

in uv cuộn bạt 3M Winmart
in uv cuộn bạt 3M Winmart

Ưu điểm của công nghệ in uv

  • In UV cho phép bạn áp dụng bất kỳ hình ảnh nào trên bất kỳ chất liệu màu nào mà không làm thay đổi màu sắc của chính hình ảnh đó. 
  • Mực UV sau khi được phủ lên vật liệu sẽ cứng lại ngay lập tức, do đó không cần “làm khô” vật liệu và nguy cơ “làm mờ” hoa văn sẽ biến mất.
  • In UV được phân biệt bởi độ sáng của màu sắc và độ nét cao của hình ảnh.
  • In UV được đánh giá là loại hình in ấn thân thiện với môi trường. sau khi đông cứng, mực không thải ra chất độc hại và mùi khó chịu.
  • Máy in UV hiện đại cho phép bạn in trên bạt có kích thước lớn từ 3,2 mét.
banner bạt 3M in uv
banner bạt 3M in uv

In KTS là gì?

In KTS hay còn gọi là in kỹ thuật số là công nghệ in đã có từ lâu.  In KTS có hai loại là in offset và in lụa.

in ấn kts
in ấn kts

Các kỹ thuật in KTS

In offset

In offset là một kỹ thuật in ấn trong đó, các hình ảnh dính mực in được ép lên các tấm cao su (còn gọi là các tấm offset) trước rồi mới ép từ miếng cao su này lên giấy. Khi sử dụng với in offset, kỹ thuật này tránh được việc làm nước bị dính lên giấy theo mực in.

công nghệ in offset
công nghệ in offset

In lụa

In lụa là một trong những kỹ thuật in phổ biến nhất được sử dụng trong một loạt các công ty để in thiết kế lên các sản phẩm khác nhau. Quy trình in lụa đã có từ rất lâu và đã phát triển từ phương pháp ép kim đơn giản thành phương pháp in hàng hóa hoàn chỉnh. Thông thường, quy trình này được sử dụng để in lên áp phích, vải và bao bì. Tuy nhiên, nó đã được điều chỉnh để phù hợp với nhiều loại vật phẩm hơn vì kỹ thuật ngày nay đã tiên tiến hơn nhiều.

in lụa
in lụa

Sự khác biệt giữa in uv và in KTS

  • In bằng phương pháp này được in trên chất liệu nhựa tổng hợp và chất mang dung môi dễ bay hơi. Sau khi rời khỏi máy in, chúng khô đi, bị hấp thụ bởi các lỗ trên bề mặt và bay hơi khi được làm nóng. Một giọt mực rơi trên vật liệu được hấp thụ dần dần, bay hơi một phần và thay đổi thể tích.
  • Đồng thời, dung môi rất dễ bắt lửa. Chúng có thể gây độc cho con người. Công việc với các bộ phận như vậy chỉ được thực hiện trong các phòng có máy hút mùi. Sản phẩm không bị phai dưới ánh nắng mặt trời do trong thành phần có chứa các sắc tố hoá chất màu lớn, lưu lại lâu trong lỗ chân lông. Vì vậy, khi giặt và tiếp xúc với các yếu tố bên ngoài, màu sắc không bị thay đổi trong một thời gian dài.
  • Đối với khâu sản xuất như vậy, thông gió trong phòng cũng cần thiết, nhưng khi máy vẽ được làm nóng. Với công nghệ này, không có quá trình hấp thụ mà bắt đầu xảy ra phản ứng quang hóa. Khi bám trên bề mặt (ví dụ như khi làm trên gỗ), mực dưới tác động của bức xạ sẽ nhanh chóng cứng lại và trở nên khô.
  • Các giọt được hình thành bằng máy in UV trên phim, trên gỗ, trên kim loại không thay đổi thể tích, vẫn giữ nguyên sau khi khô. Chế phẩm tạo màu này có ít độc tính, và sau đó ở trạng thái lỏng của mực. 
in uv bạt
in uv bạt

 

Trả lời